Bất ngờ với vườn nho trồng tại Đắk Nông

Bất ngờ với vườn nho trồng tại Đắk Nông

Cây nho lâu nay thường phát triển ở các tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, tuy nhiên, bà Lô Thị Tính ở TDP 8, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã đưa giống nho về trồng ngay trên mảnh đất bazan của mình và mang lại kết quả ngoài mong đợi.

Từ diện tích trồng điều già cỗi, năng suất thấp, gia đình bà Tính đã quyết định trồng thử nghiệm 200 gốc nho trong nhà kính với diện tích 750m2. Sau hơn 1 năm trồng, đến nay vườn nho đã cho thu hoạch, dự kiến vụ bói này sẽ cho thu khoảng 2 tạ nho, với giá bán tại vườn 100 ngàn đồng/kg. Hiện đầu ra cho sản phẩm khá thuận lợi, nhiều đơn đặt hàng nhưng không có sản phẩm để bán.Thời điểm này vườn nho đang vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch. Hàng trăm luống nho sai trũi, quả tím đỏ, được chăm sóc cẩn thận, thẳng hàng, rất đẹp. Không chỉ thu hoạch quả, mô hình có thể mở ra hướng phát triển du lịch trải nghiệm chụp những bức ảnh tại vườn nho. 

Đây là mô hình trồng nho đầu tiên trên địa bàn huyện Đắk R’lấp

Theo bà Lô Thị Tính thì việc trồng nho cũng sẽ gặp khó khăn nếu không để ý chăm sóc vườn. Ở thời điểm nhất định, vườn sẽ gặp một số loại bệnh như thán thư, sương mai, rầy rệp. Bên cạnh đó, để nho đạt năng suất, chất lượng thì phải chú ý đến việc bón phân. 

Bà Lô Thị Tính cho biết thêm, mặc dù việc trồng nho trong nhà kính đòi hỏi vốn đầu tư khá lớn, khoảng trên 200 triệu đồng cho 1 sào, cùng với đó là phải áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Tuy nhiên, việc trồng nho theo hình thức này lại cho hiệu quả kinh tế cao, hạn chế sâu bệnh, đỡ tốn công chăm sóc, cho năng suất, chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vườn nho đang vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch

 

Luống nho sai trũi, quả tím đỏ

Đây là mô hình trồng nho đầu tiên trên địa bàn huyện Đắk R’lấp. Thời gian qua, nhằm hỗ trợ cho bà con phát triển mô hình, hội nông dân thị trấn đã thường xuyên quan tâm hỗ trợ bà con đặc biệt là về nguồn vốn từ các kênh như NHCS, Quỹ hỗ trợ nông dân để bà con phát triển sản xuất theo hướng bền vững.

Mặc dù việc trồng nho trong nhà kính đòi hỏi vốn đầu tư khá lớn nhưng giá bán trên thị trường đang ở mức cao

Mô hình trồng nho trong nhà kính giúp người trồng nho thích ứng tốt với điều kiện biến đổi khí hậu, mở ra hướng đi mới cho nông dân, tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng./.
                                                          T/h:  Phan Đông-K’Muôi

image
Lịch làm việc
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !